Hồng Quang bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Xã Hồng Quang (Nam Trực) là địa phương có lịch sử phát triển lâu đời, nơi lưu đậm dấu ấn văn minh của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Toàn xã hiện có hơn 3.000 hộ với trên 14 nghìn dân; có 8 làng, thôn được công nhận danh hiệu “Làng văn hóa”, gần 80% số gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Đặc biệt, thực hiện xã hội hóa công tác bảo tồn di sản văn hóa, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Hồng Quang có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác tu bổ hệ thống di tích, thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của quê hương.

Trên địa bàn xã có hệ thống di tích đền, đình, chùa phong phú, trong đó, có 9 ngôi chùa, 5 đình làng, 6 ngôi miếu, đền thờ và hàng chục giếng nước, cây đa cổ. Tiêu biểu như chùa, đình: Bài Cát, Đền Xám, Phúc Lâm, Ba Sạm, Mộng Lương, Lạc La, Trại Xám, Hóp, Rớn. Bên cạnh yếu tố tôn giáo, tín ngưỡng, các di tích còn mang ý nghĩa tôn vinh công đức của các bậc tiền nhân, các danh nhân đã có công trong sự nghiệp khai hoang, mở đất, đấu tranh chống thiên tai, chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiêu biểu là đình Xám (hay còn gọi là đình Hát) ở thôn Lạc Đạo được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, thờ Phụ dực quốc chính Thượng tướng quân Trần Minh Công. Đến thăm các làng cổ trên đất Hồng Quang, được ngắm những giếng làng cổ nằm bên sân đình, cây đa đầu mỗi thôn làng, chúng tôi cảm nhận sâu sắc những giá trị văn hóa cổ truyền của vùng đất nơi đây. Về thăm làng Bàn Thạch những ngày cuối năm, tiết trời khá lạnh nhưng chúng tôi chứng kiến các nghệ nhân đằm mình trong làn nước thao tác tinh tế điều khiển con rối và không khí tập luyện say sưa, nghiêm túc của các đội múa rối nước chuẩn bị cho lễ hội năm 2015. Gắn bó với rối nước hơn 40 năm, anh Phan Văn Mạnh cho biết: Lễ hội rối nước truyền thống làng Bàn Thạch (còn gọi là làng Rạch) cứ 5 năm mở một lần vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch nhằm tưởng nhớ vị tổ nghề là Thành hoàng làng Linh ứng Đại vương - người sáng lập ra nghệ thuật múa rối nước. Qua câu chuyện với các vị cao niên trong làng, chúng tôi được biết, Bàn Thạch có hệ thống quần thể đền, chùa, tứ phủ và 14 ngôi từ đường. Nằm đối diện cổng đình là hệ thống giếng làng, cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi và đặc biệt, là “Thủy đình” cổ nhất cả nước. Bàn Thạch là một trong 3 làng múa rối nước ra đời sớm nhất miền Bắc vào khoảng năm Cảnh Hưng thứ 16 (1755) do nghệ nhân Mai Văn Kha đứng ra tổ chức.

Thuỷ Đình Rối nước xã Hồng Quang

Đình Xám xã Hồng Quang